Thứ Năm, 20 tháng 4, 2017

TRẢ LỜI ANH NHÁNH THÁI BÌNH


                      

Trước hết cám ơn anh Nhánh Thái Bình đã đọc và bình luận bài viết. Quan điểm khác nhau là chuyện bình thường. Sau đây là vài ý kiến của tôi.

1/ Anh cho rằng “Với thơ Huy Cận thì Cù Huy Hà Vũ chỉ là một độc giả như bao độc giả khác”, do sinh sau đẻ muộn “Cù Huy Hà Vũ không có cơ hội làm nhân chứng lịch sử cho sự kiện này” “nên quan điểm của ông cũng chi là một quan điểm mang tính cá nhân”

Tôi nghĩ khác. Cù Huy Hà Vũ không cần phải sinh cùng thời mới có thể làm nhân chứng lịch sử cho sự kiện này. Ông là con trai của một nhà thơ, sống trong một gia đình văn học, lại là một trí thức khoa bảng, đối với một tài sản tinh thần quý giá của gia tộc như Ngậm Ngùi mà bảo rằng ông không tìm hiểu, không biết những chi tiết liên quan đến bài thơ là “hơi bị sai”. Huy Cận và con cháu họ Cù không nói ra là vì một lý do riêng nào đó. Tôi không biết và anh Nhánh Thái Bình cũng không biết. Nhưng khi Huy Cận mất Cù Huy Hà Vũ đã mang uy tín cá nhân mình và uy tín của cả gia tộc trả lời phỏng vấn của đài RFI và RFA (1) thì đó không phải là điều “nói chơi”. Và cũng chẳng có gì để nói dối. Với tôi, chi tiết về xuất xứ của Ngậm Ngùi (viết khi ra thăm mộ người em gái) do CHHV phát biểu có độ khả tín cực cao.

2/ Anh cũng cho rằng “cho dù việc đó là cách hiểu sai của số đông độc giả nhưng nó vẫn là cách hiểu tích cực và đem đến một hình ảnh mới, đẹp khác của bài thơ nên tác giả không cần rạch ròi”.

Bài thơ là tấm bản đồ bằng chữ chỉ đường cho độc giả đến cánh cửa trái tim của thi sĩ. Tấm bản đồ trong Ngậm Ngùi bỏ sót một chi tiết quan trọng (lỗi của Huy Cận) nên khá đông độc giả đã đi lạc, đã hiểu sai tâm trạng, đã không đến được cánh cửa trái tim của tác giả. Nay cái chi tiết đó đã được CHHV thêm vào. Bổn phận của người bình thơ là phải dựa vào đó hướng dẫn độc giả đi đúng đường. Nói như anh Nhánh Thái Bình, họ có hiểu sai mà họ thấy đẹp, thấy sướng thì cứ để cho họ “tự sướng” thì thơ đâu còn là “nơi gặp gỡ của những tâm hồn đồng cảm”. 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét